CÔNG TY TNHH BĂNG KEO HUỲNH GIA

CÔNG TY TNHH BĂNG KEO HUỲNH GIA
Hotline: 0964787763
SẢN PHẨM BÁN CHẠY
  • BĂNG KEO DÁN NỀN
  • BĂNG KEO GIẤY
  • BĂNG KEO OPP TRONG
  • BĂNG KEO OPP TRONG
  • BĂNG KEO OPP TRONG
  • BĂNG KEO SỢI THỦY TINH 1 SỢI
Chi tiết tin
NHỮNG CHẤN THƯƠNG TRONG THỂ THAO

NHỮNG CHẤN THƯƠNG THƯỜNG GẶP TRONG THỂ THAO

Thể thao là một hoạt động cần thiết trong cuộc sống hàng ngày. Khi chơi thể thao, không thể tránh khỏi những chấn thương xảy ra trong quá trình vận động.

Những nguyên nhân gây nên chấn thương trong thể thao

- Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến là không thực hiện hoặc không dành đủ thời gian để thực hiện việc khởi động “làm nóng” người. Các bắp cơ của chúng ta giống như một chiếc xe vậy, nó cần được nổ máy và cho chạy không tải một thời gian ngắn trước khi cho chạy đường dài để động cơ được nóng đều và sau đó thì sẽ vận hành trơn tru. 

Các bắp cơ, khi chuyển từ trạng thái hoạt động bình thường sang trạng thái hoạt động thể thao, cần phải được làm nóng bằng các bài tập nhẹ nhàng. Mục đích là để làm giãn nở các mạch máu, giúp gia tăng cung cấp máu đến cho các cơ, qua đó tăng cường cung cấp oxy cho các tế bào cơ hoạt động. Nếu chúng ta bắt đầu chơi thể thao khi các cơ chưa có đủ lượng oxy cần thiết để hoạt động, chúng sẽ mau chóng bị quá tải và dễ bị chấn thương.

Chúng ta cần phải hiểu biết về môn thể thao mình đang tập luyện. Đối với một số môn thể thao, có những động tác có nhiều nguy cơ gây ra chấn thương. Nếu chúng ta không biết cách phòng tránh để đảm bảo an toàn trong tập luyện, chúng ta sẽ dễ bị chấn thương.

Thiếu tinh thần bảo vệ cho nhau trong khi chơi thể thao cũng là một nguyên nhân gây ra chấn thương, không chỉ cho đối thủ mà còn cho bản thân mình nữa. Sự máu lửa khi chơi thể thao, nhất là trong những môn đối kháng cao như đá banh, võ thuật, nếu không tự kiềm chế và giữ tinh thần thượng võ, chấn thương sẽ xảy ra.

Những loại chấn thương thường gặp trong thể thao

* Chấn thương cơ: các cơ là cơ quan dễ bị tổn thương nhất trong thể thao. Có nhiều mức độ tổn thương:

- Giãn cơ: Đó là hiện tượng các sợi cơ bị kéo giãn quá mức cho phép. Khi bị chấn thương, vận động viên cảm thấy đau điếng ở vùng cơ bị chấn thương, nhưng không có bầm máu, vận động chi không bị giới hạn.

Xử trí: chườm lạnh, ngưng chơi thể thao cường độ cao từ một đến hai tuần, có thể tập nhẹ.

- Căng cơ: Trong trường hợp này, có một vài sợi cơ bị đứt. Vận động viên sẽ thấy đau nhiều, khiến không thể tiếp tục vận động chi được. Sau một thời gian từ vài giờ đến một ngày, xuất hiện vết bầm tím.

Xử trí: cần chườm lạnh liên tục trong vài ngày. Không xoa bóp. Cần nghỉ vận động trong 2 tuần. Sau đó có thể tập nhẹ trở lại.

- Rách cơ: Trường hợp này, số sợi cơ bị đứt nhiều hơn. Bầm máu xuất hiện nhanh hơn, đau cũng nhiều hơn, vận động viên hoàn toàn không thể vận động chi.

Xứ trí: cần chườm lạnh, tránh xoa bóp. Cần có bác sĩ chăm sóc, vì nếu rách cơ không được chăm sóc thích hợp, sẽ có khả năng vôi hóa khối máu tụ. Sau từ 8 đến 10 tuần, có thể tập nhẹ trở lại.

- Đứt cơ hoàn toàn: Trường hợp này toàn bộ khối cơ bị đứt hoàn toàn. Lúc này có thể quan sát thấy hoặc sờ thấy một lỗ trũng trên bề mặt chi do hai đầu cơ co rút lại. Vận động viên hoàn toàn không thể vận động chi.

Xử trí: Không cử động chi bị chấn thương. Cần đưa đến bệnh viện để phẫu thuật khâu lại cơ.

* Chấn thương các khớp:

Bất kỳ khớp xương nào cũng có thể bị chấn thương, từ các khớp ở chi trên, chi dưới cho đến các khớp ở cột sống.

Có nhiều mức độ tổn thương:

- Bong gân: là hình thức chấn thương khớp nhẹ nhất. Một số sợi của dây chằng bao khớp bao quanh khớp bị đứt. Vận động viên thấy sưng và đau vùng khớp bị chấn thương, tuy nhiên vẫn cử động khớp được nhưng bị giới hạn do đau. Cần chườm lạnh vùng khớp bị chấn thương và ngưng tập luyện trong vài tuần.

- Trật khớp: hai đầu xương của khớp bị trật hoàn toàn ra khỏi nhau. Lúc này vùng khớp bị chấn thương bị biến dạng và hoàn toàn không thể cử động được. Cần cố định vùng chi bị chấn thương và khẩn trương đưa ngay đến bệnh viện để xử trí cấp cứu.

* Chấn thương xương:

- Chạm thương xương: xương bị chấn động nhưng chưa đến mức gãy xương. Chỉ cần chườm lạnh vài ngày là có thể quay lại tập luyện.

- Gãy xương: vùng chi bị chấn thương bị biến dạng, đau dữ dội, hoàn toàn không thể cử động chi được. Cần cố định chi bị gãy và đưa ngay đến bệnh viện để xử trí cấp cứu.

Sau đây là một số lời khuyên bổ ích của bác sĩ giúp phòng tránh chấn thương thể thao, mà chúng ta có thể coi như cẩm nang khi chơi thể thao:

1. Chấp nhận giới hạn của cơ thể: chúng ta có thể không còn phong độ như hồi tuổi đôi mươi nữa. Hãy điều chỉnh kỹ thuật và chiến thuật chơi thể thao phù hợp với sức mình.

2. Đừng dồn sức làm “chiến binh ngày cuối tuần”: Thay vì tập trung sức lực và thời gian chơi hết mình ngày cuối tuần rãnh rỗi sẽ gây mệt hoặc quá tải, nên rải đều tập luyện các ngày trong tuần.

3. Chơi “đúng kiểu, vừa sức”: Ở mỗi độ tuổi, sức khỏe ta thay đổi, ta nên chọn môn thể thao phù hợp, kiểu chơi vừa sức với mình, tránh quá tải hay gãy xương do mệt.

4.  Trang bị bảo hộ, bảo vệ đầy đủ: Chọn giày, dụng cụ thể thao thích hợp cho từng môn chơi. Luôn mang băng cổ tay, gối, cổ chân, băng giảm chấn…bảo vệ cơ thể ==> #Băng #Keo #Thể #Thao #Shinko #Along là lựa chọn hàng đầu của các cầu thủ

5.  Cho cơ thể có thời gian để thích ứng:  Đừng vội vã tập luyện, thi đấu cường độ cao, mà hãy từ từ và đều đặn tăng dần ngưỡng vận động cơ thể.

6.  Tập luyện thể lực bằng nhiều hình thức vận động hỗ trợ khác nhau: Vì mỗi hình thức vận động sẽ tập luyện cho các bộ phận khác nhau của cơ thể và đem lại những lợi ích sức khỏe khác nhau. Ví dụ như, chạy bộ giúp bạn nâng cao sức bền, tập thể hình giúp năng sức mạnh, bơi lội giúp tăng cường tuần hoàn tim mạch… Do đó, khi các bạn chơi thể thao toàn thân, bạn sẽ tránh bị nguy cơ chấn thương và thể lực sung mãn hơn.

7. Lắng nghe và thấu hiểu cơ thể mình:  Khi tập luyện thể thao, bạn thấy mệt, phong độ thay đổi, hay một chỗ nào đó trên cơ thể bị đau, bạn phải cảm nhận ngay và giúp cơ thể mình nghỉ ngơi, thay đổi hoặc phải sữa chữa những trục trặc này trước khi nó trở thành vấn đề nghiêm trọng.

8.  Gặp bác sĩ chuyên khoa ngay khi có vấn đề: Khi bạn gặp chấn thương hay trục trặc sức khỏe trong quá trình tập luyện thể thao, bạn nên đến gặp ngay bác sĩ chuyên khoa y học thể thao để được tư vấn và chữa trị sớm, đúng cách. Và may mắn là, bằng những phương tiện y học hiện đại, hầu hết các chấn thương thể thao đều được điều trị hiệu quả và mau hồi phục, giúp người chơi thể thao sớm trở lại môn thể thao yêu thích của mình.